Bài giới thiệu về trường THCS Hồng Dương

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
TRƯỜNG THCS HỒNG DƯƠNG
Năm học 1963-1964 trước nhu cầu đòi hỏi về học tập của con em Hồng Dương quá lớn, cấp trên cho phép mở hai lớp đầu cấp II, ghép trong trường cấp I (được gọi là hai lớp 5 nhô). Phòng điều về trường cấp I bốn thầy giáo dạy cấp II(02 giáo viên tự nhiên và 02 giáo viên xã hội) để dạy 02 lớp năm: Một là thầy Tạ Văn Sơn người thôn Đôn Thư xã Kim Thư. Hai là thầy Nguyễn Văn Lược người xã Bình Minh. Ba là thầy Nguyễn Văn Tiến người xã Bình Minh. Bốn là thầy Nguyễn Văn Trung, người xã Phương Trung. Nhưng chỉ được một năm học, hai lớp học này lại phải dồn về học tại trường cấp II Dân Hòa (ưu tiên Dân Hòa có vùng công giáo). Đến đầu năm học 1965-1966 Trường Trung học cơ sở (THCS) Hồng Dương thành lập, Hồng Dương chính thức có quyết định thành lập trường cấp II. Phòng giáo dục điều thầy Nguyền Hữu Trực người thôn Tảo Dương, Hiệu trưởng trường phổ thông cấp II xã Cao Dương về làm Hiệu trưởng trường cấp II Hồng Dương. Ngay từ đầu thành lập trường có trên 200 học sinh ở cả 3 khối. Khối 5 có 3 lớp, khối 6 có một lớp, khối 7 có 01 lớp (học sinh 2 lóp 6 và 7 là học sinh Hồng Dương đang theo học ở các trường cấp II xã lân cận chuyển về. Hội đồng giáo viên năm đầu có 8 thầy cô.
Qua quá trình phát triển, trường phổ thông cấp II Hồng Dương (nay là trường THCS Hồng Dương) được chia làm ba thời kỳ:
          Thời kỳ đầu mới thành lập (từ tháng 9/1965-tháng 8/1972) trường có tên gọi là trường phổ thông cấp II. Năm học 1965-1966 trường có 5 lớp với trên 200 học sinh có 8 thầy cô do thầy Nguyễn Hữu Trực làm Hiệu trưởng (như đã nêu ở trên) đến tháng 10 năm 1966 thầy Nguyễn Bỉnh Khiêm được Phòng giáo dục Thanh Oai quyết định thay thầy Nguyễn Hữu Trực làm Hiệu trưởng phụ trách trường và thầy Nguyễn Hữu Trực đi học lớp chính trị. Thầy Khiêm đã xây dựng nề nếp học tập của trường ngày càng có chất lượng. Năm học 1971-1972 trường cấp II Hồng Dương được công nhận là lá cờ đầu của ngành Giáo dục Tỉnh Hà Tây, được UBND tỉnh tặng “Cờ thi đua suất sắc”. Giáo viên tổ khoa học tự nhiên được công nhận Danh hiệu và thưởng cờ “Tập thể lao động xã hội chủ nghĩa”. Tiếng tăm của trường được bạn bè các trường trong tỉnh biết đến và học tập.
Thời kỳ thứ 2 (từ tháng 8/1972 đến tháng 8/1992) xây dựng trường trọng điểm cải cách giáo dục của miền Bắc. Qua quá trình dạy và học của trường từ năm 1966-1972 đã thể hiện rõ vai trò quản lí của lãnh đạo nhà trường đi đúng và thực hiện có hiệu quả trong việc thực hiện nguyên lí giáo dục của Đảng: “Học đi đôi với hành, giáo dục đi đôi với lao động sản xuất, nhà trường gắn liền với xã hội”. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao rõ rệt. Đảng bộ chính quyền và nhân dân tin tưởng nên rất quan tâm đầu tư chăm lo đến sự nghiệp giáo dục. Thực sự coi giáo dục là nhiệm vụ, là trách nhiệm của toàn Đảng toàn dân. Do đó đầu tháng 8/1972 Thứ trưởng Võ Thuần Nho về làm việc với ti giáo dục Hà Tây (nay là Sở giáo dục) và thống nhất quyết định chọn Hồng Dương làm đơn vị trọng điểm cải cách giáo dục miền Bắc. UBND tỉnh Hà Tây có quyết định bổ nhiệm thầy Trần Bỉnh Khiêm Hiệu trưởng trường cấp II làm Hiệu trưởng trường cấp I,II (sát nhập 2 trường cấp I,II. Trường có tên là trường phổ thông cơ sở Hồng Dương.
Nhà trường thực hiện sự chỉ đạo của Ty giáo dục Hà Tây về yêu cầu chọn trường làm trọng điểm cải cách giáo dục (thời gian 7 ngày). Nhà trường cùng viện khoa học giáo dục Việt Nam thực hiện có chất lượng một số đề tài khoa học phục vụ yêu cầu cải cách giáo dục của cả nước. Đồng thời phải giữ vững danh hiệu: Lá cờ của ngành giáo dục Tỉnh Hà Tây, trong phong trào thi đua Hai tốt. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã Hồng Dương, chi bộ nhà trường, sự chỉ đạo của ngành giáo dục, sự nhiệt tình ủng hộ của nhân dân xã Hồng Dương và tinh thần phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ thầy cô giáo trường phổ thông cơ sở Hồng Dương liên tục nhiều năm là đơn vị tiên tiến xuất sắc: Lá cờ đầu của Tỉnh Hà Tây, Hà Sơn Bình, trường được nhận nhiều Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc của UBND Tỉnh, Bộ giáo dục, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng cờ mang chân dung anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Và cao nhất trường được vinh dự được nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Ba năm 1976 và Huân chương lao động hạng Nhì năm 1983.
         Tháng 3/1982 trường được đón đại tướng Võ Nguyên Giáp-Ủy viên Bộ chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ tịch HĐBT về thăm hỏi động viên nhắc nhở thầy cô gia sức thi đua “Dạy tốt- Học tốt”. Nhà trường còn 2 lần được đón Bác Hồ về thăm.
Từ năm 1971-1993 trường Hồng Dương vinh dự được đón 3 Bộ trưởng Bộ giáo dục về thăm: Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên (tháng 5/1971), Bộ trưởng Nguyễn Thị Bình, Bộ trưởng Phạm Minh Hạc về thăm trường và dự khai giảng ngày 5/9/1993 đánh tiếng trống trường nay còn âm vang mãi, thôi thúc thầy trò trường THCS Hồng Dương không ngừng vươn lên trong phong trào thi đua Hai tốt. Cũng ngót 30 năm đó trường Hồng Dương đã được đón lần lượt 7 Thứ trưởng về thăm. Đó chính là nguồn cổ vũ động viên để đội ngũ thầy cô giáo càng gia sức phấn đấu không biết mệt mỏi cho ngành giáo dục xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai, Tỉnh Hà Tây. Thầy Hiệu trưởng đã có 29 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua được Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng huy chương “Vì thế hệ trẻ”. Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cấp “Bằng Lao động sáng tạo”. Tháng 11/1988 được Hội đồng Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, là một trong ba nhà giáo của Tỉnh Hà Sơn Bình được phong tặng Danh hiệu đợt đầu tiên của cả nước.
Thời kỳ thứ 3 thời kỳ xây dựng trường THCS (giai đoạn 1992-1999).
Sau khi bộ Đại học và chuyên nghiệp sát nhập với Bộ giáo dục thành Bộ giáo dục và Đào tạo. Hệ thống giáo dục có sự sắp xếp thay đổi. Trường phổ thông cơ sở Hồng Dương cũng như các trường PTCS các xã khác trong toàn quốc được tách ra thành 2 trường. Trường THCS Hồng Dương do thầy Trần Bỉnh Khiêm làm Hiệu trưởng. Ban giám hiệu gồm có: Thầy Trần Bỉnh Khiêm- Hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Khau- Hiệu phó, thầy Nguyễn Khắc Thành- Hiệu phó. Trong 8 năm số lớp được ổn định số học sinh đều trên dưới 950 em. Năm học 1998-1999 số lớp là 24 (mỗi khối có 6 lớp). Có 41 thầy cô giáo được đào tạo chính quy
 (Cao đẳng và Đại học). Nhà trường vẫn luôn không ngừng phát huy truyền thống: Trường tiên tiến xuất sắc, đơn vị Lá cờ đầu, đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện số học sinh giỏi cấp huyện, cấp thành phố, học sinh vào lớp 10 THPT luôn đứng tốp đầu của Huyện Thanh Oai.
Giai đoạn chuyển tiếp các thế hệ trường THCS Hồng Dương giữ vững truyền thống thi đua, tiếp bước thế hệ các nhà giáo lão thành. Ban giám hiệu nhà trường có nhiều thay đổi. Sau nhiều lần luân chuyển Ban giám hiệu hiện nay gồm có: Thầy Đỗ Trung Vinh  bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Cô Nguyễn Thị Hà - Phó Bí thư chi bộ - Phó Hiệu trưởng, Cô Bùi Thị Bằng, Đỗ Thị Nhung làm Phó Hiệu trưởng nhà trường.
Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, biết bao thế hệ thầy cô giáo với lòng say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm cao và lòng tâm huyết của mình đã tích cực đóng góp trí tuệ, công sức để xây dựng nhà trường thành đơn vị có nhiều thành tích và truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp “trồng người”.
 
Vun đắp ước mơ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây